Tuesday, July 21, 2009

Những kiến trúc nổi tiếng nhất ở Đức(10)

1. Những tác phẩm kiến trúc - xây dựng mới nhất ở Đức trong năm 2007-2008:
BMW Welt ở Munich, do nhóm KTS người Áo Coop Himmelb(l)au thiết kế. Sau 6 năm thiết kế và xây dựng, cuối cùng công trình lịch sử BMW Welt của tập đoàn xe hơi Đức đã hoàn tất và chính thức mở cửa tháng 10 năm 2007. Công trình kiến trúc độc đáo tại Munich này sẽ là cơ quan đầu não của BMW và là nơi khách tham quan có thể chiêm ngưỡng tất cả các sản phẩm của hãng từ trước đến nay. Công trình được khởi công tháng 8 năm 2004 và được hoàn thiện vào mùa thu năm 2007. Lấy cảm hứng từ đền Acropolis, kiến trúc sư danh tiếng người Áo Wolf Prix – người đã rất nổi tiếng với các công trình hiện đại trên khắp thế giới đã mô tả nơi này như một thánh đường, tuy vậy nó chỉ khác biệt khi thánh đường này là của những chiếc xe mang nhãn hiệu BMW.
Một vài số liệu: tổng diện tích của công trình là 753.473 sqft., tổng S che phủ của mái là 172.000 sqf, cao 43 foot. Là một cấu trúc không gian 3D xoắn có dạng 2 hình cone xếp chống lên nhau(double cone). Toàn bộ hệ mái hình nhấp nhô như gợn sóng này được cấu trúc từ hệ khung thép không gỉ (mạ), che phủ bằng kính và tấm lưới thép. Cả hệ gián cấu trúc mái và Double Cone được dựng lên bằng 4409 tấn thép của tungcủa, nâng đỡ tự thân 1 phần và bổ sung bởi 11 cây cột chính. Nhìn trên MB công trình các bạn có thẻ thấy 1 không gian bố trí tự do, rộng rãi hiếm có với quy mô diện tích công trình lớn như BMW Welt.


Nhà R128 ở Stuttgart, do Werner Sobek, giáo sư đại học Stuttgart(a professor of engineering and architecture at the University of Stuttgart, head of the Institute for Lightweight Structures and Conceptual Design) kiêm chủ hãng Werner Sobek Engineering & Design thiết kế.


Museum of Modern Literature Marbach am Neckar, do nhóm David Chipperfield Architects thiết kế
The
Parkhaus Engelenschanze ở Stuttgart, do nhóm Petry - Wittfoht Freier Architekten thiết kế

Berlin Hauptbahnhof ở Berlin, do nhóm von Gerkan, Marg and Partners (gmp) thiết kếMercedes-Benz Museum ở Stuttgart,do nhóm UN Studio thiết kếInnside Premium Hotel Munich,do nhóm Jahn Lykouria Design thiết kế, phần kính(glass) do nhóm Helmut Jahn(do Murphy/Jahn làm chủ) thiết kếNhà Fleischmann
(Unit A) miền Nam nước Đức,
do
KTS Maki Kuwayama thiết kế (mang ảnh hưởng kiến trúc Nhật)

Nhà Caritas Moenchengladbach-Neuwerk,do nhóm Rongen Architekten thiết kế

Central Library of Law, University of Hamburg Hamburg,do nhóm me di um Achitekten, partners Klaus Roloff & Michael Ruffing thiết kế


2. Berlin:

Hình ảnh của một góc phố Potsdamer Platz.
Berlin là thủ đô - trung tâm chính trị, văn hoá, khoa học, kinh tế, truyền thông, giao thông và cũng là 1 trong 16 tiểu bang của Đức. Nằm về phía đông-bắc, Berlin là 1 metropolis với các cơ quan chính phủ, các trung tâm đầu não của Đức, các cơ sở ngoại giao, có các trường đại học, các viện nghiên cứu khoa học, các nhà hát, thi đấu thể thao, viện bảo tàng, v.v...

Bức tường Bá Linh bị phá bỏ năm 1989. Đông và Tây Đức thống nhất nhưng vượt lên những trì trệ từ thời Cộng sản đã là gánh nặng cho Tây Đức; trong đó có việc xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng. Nhiều công trình kiến trúc mới được xây thêm. The Fernsehturm (TV tower) ở Alexanderplatz cao thứ 2 Âu Châu(368 meters/1,207 ft), xây năm 1969, có thể ngắm nhìn Berlin từ đài quan sát ở độ cao 204 meter (669 ft). Chéo góc bên kia đường Karl-Marx-Allee là Rotes Rathaus (Red City Hall), với màu gạch đỏ(red-brick architecture), phiá trước là hồ phun nước Neptunbrunnen rất đẹp. East Side Gallery là phòng triển lãm nghệ thuật ngoài trời (an open-air exhibition of art painted) ngay bên bức tường Berlin nổi tiếng.
Cổng Brandenberg - biểu tượng của Bá Linh với con đường Unter den Linden đẹp nhất Berlin có 2 hàng cây rợp mát chạy dài theo hướng đông-tây đến Berliner Stadtschloss, trường đại học Humboldt. Giữa bùng binh Großer Stern là Siegessäule(Victory Column), cũng là nơi tổ chức Love Parade hàng năm.
Gendarmenmarkt, quảng trường nổi tiếng từ thời Napoléon, 2 bên là 2 nhà thờ Pháp & Đức, ở giữa là Konzerthaus (Concert Hall), nhà hát của Berlin Symphony Orchestra. Đẹp nhất là Potsdamer Platz, với Kulturforum (Gemäldegalerie), Neue Nationalgalerie & the Philharmonic. Đài Tưởng Niệm những người Do Thái bị giết ở châu Au(Memorial to the Murdered Jews of Europe/Holocaust memorial) gần đó. Nhà thờ Berliner Dom ở gần khu Spree Island, Berliner Stadtschloss & Lustgarten cũng là cụm kiến trúc đẹp của Berlin với nhiều căn nhà của dòng dõi vua chúa Đức(Prussian royal family). Nhà thờ công giáo St. Hedwig cũng gần đó.
Reichstag - Quốc Hội Đức xây từ năm 1884-1894.
Từ năm 1999, Reichstag
có thêm mái vòm kính(glass dome) do KTS người Anh, Sir Norman Foster thiết kế. Reichstag thu hút du khách qua lại nhiều hơn trên đại lộ Unter den Linden và vùng đất còn gọi là "quần đảo bảo tàng"(Museum Island).

Berlin Altes National & GalleryAltes Museum (Bảo Tàng Quốc Gia cổ). Hackescher Markt, Hackesche Höfe, Oranienburger Straße & New Synagogue(trung tâm văn hoá Do Thái) đều là những nơi du khách cần ghé qua.


Tháp Alexanderplatz nằm trong khu Alexanderplatz là biểu tượng của truyền thông Đức.
Dinh Tổng Thống Đức là Schloss Bellevue. Schloss Charlottenburg, đã bị cháy trong Thế Chiến và vẫn là 1 trong những dinh thự lịch sử của Berlin.
Funkturm Berlin cao 150 meter (492 ft) xây năm 1924-1926, có observation tower, restaurant ở độ cao 55 meters/180 ft và observation deck (cao 126 meters/ 413 ft), các elevator đều có windows.

Rotes Rathaus(Red City Hall) nằm trong khu Alexanderplatz.
Rathaus Schöneberg, giữa khu Tempelhof-Schöneberg, là nơi mà John F. Kennedy đã đọc bài diễn văn nổi tiếng.
German Cathedral & Concert Hall ở quảng trường Gendarmenmarkt. Gần nhà thờ Kaiser Wilhelm Memorial trong khu Breitscheidplatz là khu Kurfürstendamm nổi tiếng với những tiệm bán "đồ hiệu" sang trọng đắt tiền.Tauentzienstraße có khu shopping KaDeWe lớn nhất châu Âu.

Schloss Charlottenburg
Tượng Alexander von Humboldt trước đại học Humboldt - 1 trong 4 trường đại học và nhiều trường cao đẳng, dạy nghề.

Jewish Museum Berlin buildingPhục hồi Ishtar Gate của Babylon trong Pergamon MuseumNhà ga trung tâm Berlin

Phi cảng quốc tế Tegel


ICC & Funkturm

The Berliner PhilharmonieThe Französisches Gymnasium

Olympiastadion/Berlin Stadium do Mies van der Rohe thiết kế

Unite d' Habitation Berlin, do Le Corbusier thiết kế

Berlin Turbine building, do Peter Behrensthiết kế

Hình ảnh của Berlin3. Hamburg:
Toà Thị Chính (Town Hall) Hamburg
Speicherstadt 1
Oberlandesgericht
SchauspielhausSpeicherstad
Ruin of Nikolaitower
Nhà thờ St. Michaelis
Landungsbrücken
Hanseatic Trade Center, Speicherstadt
Thalia Theatre


Cầu Neue and Freihafen-Elbbrücke
Toà Thị Chính(Town Hall) Altona
Hamburg Hall of Arts
Berliner Tor

Hotel Vier Jahreszeiten

Hamburg Neustadt

Tượng
Bismarck
Radisson Hotel & Heinrich Hertz Tower
Laeisz Hall


4. Cologne Farina-House, nơi sản xuất dầu thơm ( Eau de Cologne)
Römisch-Germanisches Museum
Wallraf-Richartz Museum (mediaeval art)
Museum Ludwig (modern art)
Kölnarena - multifunctional event hall
German Sports & Olympic Museum
Schokoladenmuseum-Imhoff-Schokoladen-Museum.
JavaMuseum - Forum for Internet Technology in Contemporary Art


Nhà thờ Great St. Martin, Cologne Cathedral (German: Kölner Dom), 12 nhà thờ Romanesque
Trường đại học Cologne,
Historic Ringe với những cổng thành từ thời Trung Cổ(như khu: Hohenzollernring, Kaiser-Wilhelm-Ring, Hansaring)
Ehrenstrasse - khu shopping từ Apostelnstrasse, Ehrenstrasse đến Rudolfplatz
Schildergasse -khu shopping từ Hohe Strasse đến Neumarkt
EL-DE Haus (the former local headquarters of the Gestapo)
Kölner Philharmonie -Cologne Philharmonic Orchestra Building
RheinEnergieStadion-Cologne stadium

Nhà ga trung tâm Cologne (Central Station)
Các nhà ga khác:
Köln Hauptbahnhof (Cologne Central Station), Köln-Deutz station,
Cologne Bonn Airport (Konrad-Adenauer-Flughafen), Cologne Stadtbahn (Kölner-Verkehrs-Betriebe AG)
Cologne Bonn Airport (CGN)

KölnTurm (Cologne Tower), toà nhà cao thứ 2 ở Cologne (165.48 metres - 542.91 ft)
Colonius
Colonia-Hochhaus - toà nhà ở (residential) cao nhất Đức
Köln Triangle Tower (đối diện với nhà thờ cao nhất Cologne-103 m/ 338 ft)
Hansa-Hochhaus - do Jakob Koerfer thiết kế và xây xong năm1925, từng là toà nhà cao nhất Âu Châu
Rheinseilbahn - aerial tramway
Messe Köln (Cologne Fair rộng 100,000 m² / 1,076,000 sq ft).
Messeturm Köln ( Exhibition Tower Cologne).

5. Bonn:

Vì Bonn từng là thủ đô của Tây Đức nên Bonn vẫn còn rất nhiều dinh thự, cao ốc của chính phủ (như Toà Thị Chính) và văn phòng của các cơ quan quốc tế(IUCN Environmental Law Center (IUCN ELC), 16 cơ quan LHQ, Rio Conventions, UNFCCC, the United Nations Convention to Combat Desertification (UNCCD)..., các tổ chức, tập đoàn thương mại... Nổi bật nhất là tòa nhà Langer Eugen, trung tâm của UN Campus.
Post Tower, toà nhà cao nhất vùng Bắc Rhine-Westphalia, trụ sở của Deutsche Post AG
Deutsche Telekom headquarters
T-Mobile headquarters
Maritim Bonn, 5 star hotel & convention centre
Schürmann-Bau, headquarters của Deutsche Welle

Godesburg và Sterntor là 2 lâu đài nổi tiếng của Bonn.
3 nhà thờ lớn nhất của Bonn là: Bonn Minster, Doppelkirche (Double Church) do Schwarzrheindorf xây năm 1151,Old Cemetery Bonn.
Những viện bảo tàng nổi tiếng ở Bonn là: Kunst- und Ausstellungshalle der Bundesrepublik Deutschland (Art and Exhibition Hall of the Federal Republic of Germany) trưng bày Guggenheim Collection năm 2006-2007, Kunstmuseum Bonn (Bonn Museum of Modern Art), Haus der Geschichte der Bundesrepublik Deutschland (Museum of the History of the Federal Republic of Germany),
Museum Koenig nơi mà Parlamentarischer Rat họp lần đầu tiên, Nhà của nhạc sĩ thiên tài Ludwig van Beethoven, Rheinisches Landesmuseum Bonn (Rhinish Regional Museum Bonn)
Trường đại học Rheinische Friedrich Wilhelms Universität Bonn là công trình đẹp và lớn nhất của ngành giáo dục ở Bonn.
6. Munich:

Nổi bật nhất là khu trung tâm Marienplatz, trong đó có Toà Thị Chính cũ và mới(Old & New Town Hall) với Rathaus-Glockenspiel và 3 cổng: Isartor (Đông), Sendlinger (Nam)Karlstor (Tây) có khu Stachus, một quảng trường lớn với Justizpalast (Palace of Justice) và một hồ phun nước(fountain).

Gần đó là khu nhà thờ cổ Peterskirche với nhà thờ St. Peter (từ Gothic đổi qua baroque style) Heiliggeistkirche (The Church of the Holy Spirit) xây năm 1724 nhìn qua Viktualienmarkt (chợ lớn nhất Munich), nhà thờ Frauenkirche (Dom zu unserer Lieben Frau) và vài nhà thờ khác thuộc Archdiocese of Munich and Freising. Nhà thờ Michaelskirche là nhà thờ renaissance, nhà thờ Theatinerkirche là nhà thờ basilica(Italianate baroque architecture) với mái dome nổi bật trong khu Odeonsplatz. Các nhà thờ Bürgersaalkirche, Dreifaltigkeitskirche, St. Anna Damenstiftskirche, St. Anna im Lehel, Asamkirche... St Michael in Berg am Laim là nhà thờ nổi tiếng nhất, nằm ở ngoại ô Munich. Gần đó là nhà thờ St Mary in Ramersdorf. Nhà thờ Heilig Kreuz ở Fröttmaning gần Allianz-Arena là nhà thờ Romanesque fresco cổ nhất.
Cuvilliés Theatre, Nationaltheater là 2 nhà hát nổi tiếng nhất.Munich có 4 con đường nổi tiếng nhất(4 grand royal avenues of the 19th century):Briennerstraße,Ludwigstraße,Maximilianstraße,Prinzregentenstraße. 5 dinh thự (baroque palaces) nổi tiếng nhất: 3 ở Nymphenburg là Schloss Nymphenburg (Nymphenburg Palace),Schloss Blutenburg (Blutenburg Castle),Schloss Fürstenried (Fürstenried Palace),1 ở Oberschleißheim là Schloss Schleißheim (Schleissheim Palace), với 3 khu: Altes Schloss Schleißheim (the old palace), Neues Schloss Schleißheim (the new palace), Schloss Lustheim (Lustheim Palace). Gần đó là bảo tàng máy bay Deutsches Museum's Flugwerft Schleißheim,trong khu Schleißheim Special Landing Field.Khu đại học Munich cũng là 1 kiến trúc đẹp. Về modern architecture,Munich có những skyscrapers nổi tiếng nhất là: Hypo-Haus, Arabella High-Rise Building, Highlight Towers, Uptown Munich, Münchner Tor, BMW Headquarters gần Olympic Park và BMW Welt, khu Siemens campus hay khu McGraw Kaserne.7. Frankfurt :
Là thành phố lớn thứ 5, ở trung tâm vùng
Frankfurt Rhine Main Area/Brandenburg dọc theo sông Main và là trung tâm tài chính thứ 2 của châu Âu(sau Paris), Frankfurt có khá nhiều kiến trúc đẹp và nổi tiếng:European Central Bank (ECB - new headquarters, cao 185m, Ostend district), German Federal Bank, Frankfurt Stock Exchange, Frankfurt Trade Fair.... Frankfurt International AirportFrankfurt Central Station lớn và đẹp bậc nhất Âu Châu, có Frankfurter Kreuz (Autobahn interchange) mà mỗi trạm/ nhà ga đều có thể là "mô hình"(model) cho VN của tôi.
Nổi bật nhất là các nhà thờ:Saint Bartholomeus (Dom Sankt Bartholomäus), Römer (Frankfurt am Main), St. Paul (Paulskirche), hay St. Katherine(Katharinenkirche). Nhà hát cũ(old opera house - Alte Oper), Frankfurt Opera/Opern- und Schauspielhaus Frankfurt, hay nhà tù cũ Hauptwache (Main Watch), khu shopping Zeil cùng với Frauenfriedenskirche, Grossmarkthalle, IG Farben Building (xây năm 1928-1930, nay là Johann Wolfgang Goethe University..., đều là những kiến trúc đẹp và nổi tiếng.


Như hầu hết các thành phố lớn khác của châu Âu, Frankfurt có rất nhiều nhà bảo tàng
đẹp và nổi tiếng như ngôi nhà của Johann Wolfgang von Goethe từ năm 1749 bị cháy rồi được phục hồi lại với Goethe Museum kế bên, Museum für angewandt Kunst(xây năm 1985, do KTS Richard Meier thiết kế)...Museum fur Kommunikation, Deutsches Architektur Museum - DAM(German Architecture Museum)
do KTS Oswald Mathias Ungers
thiết kế(1984), Deutsches Filmmuseum(German Film Museum) do KTS Bofinger, Helge & Partner thiết kế(1980),Museum fur Angewandte Kunst(Museum für Kunsthandwerk),Museum Giersch, Liebieghaus Museum Alter Plastik do Kanold thiết kế.


Về modern architecture,
Frankfurt có những skyscrapers nổi tiếng nhất là:
 • Commerzbank Tower, 259 m — cao nhất Âu châu(1997–2003) do Foster & Partners thiết kế, Headquarters of Commerzbank.

 • MesseTur, 257 m — Europe's tallest building (1990–1997).

 • Westendstraße 1, 208 m — Headquarters of DZ Bank.

 • Kronenhaus Tower: cao 201m

 • Frankfurt Main Tower cao 200 m— Headquarters of Landesbank Hessen-Thüringen với đài quan sát cho mọi người vào.

 • Trianon, 186 m, xây năm 1993— Headquarters of DekaBank.

 • Silver Tower, 166 m — (cao nhất Đức quốc trong năm 1978–1990), Headquarters of Dresdner Bank.

 • Plaza Buro Tower cao 162m, xây năm 1976,

 • Plaza Büro Center, 159 m — (cao nhất Đức quốc trong năm 1976–1978).

 • Deutsche Bank I, 155 m — Headquarters of Deutsche Bank.

 • Deutsche Bank II, 155 m — Headquarters of Deutsche Bank.

 • Twin Tower Deutsche Bank cao 155m, xây năm 1984,

 • Skyper, 154 m.

 • Eurotower cao 148m, xây năm 1977, do Kaiserstrasse thiết kế.

 • City-Haus cao 142m, xây năm 1974 ở khu Platz der Republik, do KTS Richard Heil; Johannes Krahn thiết kế.

 • Japan Center cao 115m, xây năm 1996, do Ganz + Rolfes Architects thiết kế.Các công trình kiến trúc - xây dựng nổi tiếng khác ở Frankfurt:
Frankfurt-am-Main Tram Station, do Enric Miralles Benedetta Tagliabue - Embt Arquitectes Associats SL thiết kế.
Messe Frankfurt: Halle 3a - Frankfurt Trade Fair Hall xây năm 2001, Nicholas Grimshaw & Partners thiết kế.
Pollux do Kohn Pedersen Fox Associates thiết kế.
Messeturm
xây năm 1985-90/91, cao 257m, do Murphy / Jahn thiết kế.
Städelsches Kunstinstitut und Städtische Galerie(Staedelschen Expansion) do KTS Gustav Peichl thiết kế(1991).
Schirn Kunsthalle Frankfurt do Bangert, Jansen, Scholz & Schultes thiết kế(1985)
Frankfurt Dom/Frankfurt Cathedral
Museum fur Moderne Kunst/ Frankfurt Museum of Modern Art
Schirn Housing Frankfurt
Frankfurter Hof/ Frankfurt Hotel
Frankurt Hauptbahnhof - Main Railway Station
City Hall - Romer
Frankfurt Terminal 3 Christophe Mäckler thiết kế, thắng giái kiến trúc năm 2005
Gesellschaftshaus Palmengarten, Frankfurt-am-Main
xây năm 2002-09, David Chipperfield Architects thiết kế
Juedisches Museum
xây năm 1989,thiết kế: Ante Josip von Kostelac
Lufthansa Aviation Centre, Frankfurt Airport
xây năm 2007, Ingenhoven Architekten
Max 2000-05, Murphy/Jahn thiết kế The Memorial Boerneplatz(Jewish Cemetery), xây năm 1998, Wandel Hoefer Lorch & Hirsch Messestadt Frankfurt xây năm 1999, Murphy/Jahn thiết kế Offices for the KFW Banking Group xây năm 2006-09, Sauerbruch Hutton thiết kế.
8. Dresden :Là 1 thành phố lớn của Đông Đúc trước đây với nhiều nhà thờ, dinh thự cổ xưa (như Fürstenzug, nhà thờ Dresden Frauenkirche, lâu đài Zwinger & Hofkirche, khu Landhaus, Sächsische Staatskanzlei /Saxon State Office, Hochschule für Bildende Künste Dresden...) và có nhiều cao ốc và kiến trúc mới xây sau này như: UFA-Palast, xưởng lắp ráp của VW, Synagogue, Max Planck Institute for Molecular Cell Biology and Genetics, Pöppelmann...

9. Leipzig


Là 1 thành phố kỹ nghệ lớn của Đông Đức trước đây với nhiều nhà thờ,dinh thự cổ xưa như nhà thờ Thomaskirche/St Thomas,Palais Roßbach, Federal Administrative Court of Leipzig, "Leipzig Academy of Visual Arts", Völkerschlachtdenkmal (Battle of the Nations Monument), Gewandhaus Orchestra, Altes Rathaus, Neues Rathaus, khu phố cổ Leipzig,etc... và có nhiều cao ốc và kiến trúc mới xây sau này như: City-Hochhaus Leipzig, New Trade Fair, Mädler-Passage, Leipzig Hbf (Central Rail Station), MDR, "Porsche Diamond", Städtisches Kaufhaus...Leipzig đang trở thành một thành phố mới.
*Danh sách những toà nhà cao nhất nước Đức

No comments:

Post a Comment