Wednesday, December 2, 2009

Turning Torso - tinh hoa kiến trúc Thụy Điển

Santiago Calatrava đã sáng tạo tác phẩm kiến trúc của mình bằng đôi mắt của một điêu khắc gia và lấy cảm hứng từ cử động tự nhiên của con người. Bằng cách kết hợp ba hình thái nghệ thuật với quy tắc hình học chính xác cùng những kỹ thuật hiện đại, S. Calatrava đã vượt qua ranh giới của kiến trúc cơ bản và xây nên một trong những tác phẩm độc nhất vô nhị nhất cho kiến trúc hiện đại của thế giới. Danh hiệu tòa nhà chọc trời cao nhất vùng Scandinavia, cao nhất Thụy Điển và là khu căn hộ cao cấp cao thứ hai của châu Âu hiện nay thuộc về cao ốc Turning Torso 54 tầng với chiều cao 190m. Biểu tượng mới của thành phố Malmö.


Cao 190m với 54 tầng, Turning Torso là tòa nhà chọc trời cao nhất Thuỵ Điển.

Cao ốc được thiết kế bởi “cây đại thụ” của làng kiến trúc thế giới Santiago Calatrava, cha đẻ của phong cách kiến trúc động ảo hậu hiện đại, đồng thời là tác giả của rất nhiều công trình vĩ đại khác trên thế giới như thành phố nghệ thuật và khoa học Valencia, Tây Ban Nha; Bảo tàng nghệ thuật Milwaukee ở tiểu bang Wisconsin, Mỹ…

Mất 4 năm kể từ mùa hè năm 2001 để hoàn tất việc thi công công trình có hình dáng độc đáo này.

Tọa lạc tại Malmö, một thành phố ven biển Baltique dọc vịnh Öresund, Turning Torso nổi bật với thiết kế hình xoắn độc đáo lấy cảm hứng sáng tạo từ một bức tượng bán thân Hy Lạp.

Theo quan niệm của S.Calatrava, mỗi công trình kiến trúc đều là một tác phẩm nghệ thuật. Chính vì thế mà ngay sau khi khánh thành vào tháng 8-2005, tòa nhà Turning Torso với bề ngoài như thân hình của một gã khổng lồ đang vặn mình, đã giành ngay được giải thưởng “Tòa nhà chọc trời của năm” do tập đoàn kiến trúc danh tiếng thế giới Emporis trao tặng.

Ngoài ra, Turning Torso còn được đánh giá là một trong 25 tòa nhà chọc trời độc đáo nhất thế giới và là tinh hoa kiến trúc hiện đại của Thụy Điển.

Nằm bên vịnh Öresund, tọa lạc tại thành phố Malmö, một trong những trung tâm khoa học công nghệ cao của Thụy Điển

Với tổng diện tích xây dựng 12.150m2, Turning Torso được chia thành 9 khối nhà hình ngũ giác, mỗi khối gồm 5 tầng xếp chồng lên nhau. Hai khối bên dưới là không gian dành cho văn phòng và khu vực kinh doanh nhà hàng, siêu thị, trung tâm thể thao - giải trí… Riêng tầng 53 và 54 với diện tích 430m2/tầng được tận dụng làm hội trường và phòng hội thảo. Trên tầng thượng còn có cả một công viên cây xanh với quán bar - café thật ấn tượng.

Kết cấu cấu trúc được lấy cảm hứng từ một bức tượng bán thân Hy Lạp

Bảy khối còn lại bên trên là khu dân cư cao cấp với 147 căn hộ. Các căn hộ này được xây dựng với đầy đủ tiện nghi sang trọng và đạt tiêu chuẩn cao cấp, rộng từ 45 - 190m2. Hầu hết các căn hộ này đều được cho thuê với giá từ 1.000 - 3.500 USD/tháng. Ngay khi còn đang trong giai đoạn thi công thì tất cả các căn hộ của Turning Torso đều đã được đăng ký đặt chỗ hết sạch. Cá biệt còn có cả những nhân vật nổi tiếng đã mua đứt khoảng 10 căn với giá lên tới 1,7 triệu USD/căn.

Các khối nhà đều có diện tích bằng nhau nhưng mỗi tầng lại được sắp đặt lệch nhau một góc 1,6 độ xoay theo chiều kim đồng hồ. Một góc xoay rất nhỏ để có thể nhận ra ở khoảng cách hai tầng liền kề nhau. Như vậy với tổng cộng 54 tầng, toàn bộ tòa nhà “tự vặn thân mình” được một góc 90 độ tính từ mặt đất lên đến đỉnh tháp.

Là biểu tượng của thành phố Malmö và là tinh hoa của kiến trúc hiện đại Thụy Điển

Trục lõi chính nằm ngay giữa đóng vai trò làm bộ phận chịu lực cho cả tòa nhà. Trục này có đường kính 10,6m, dày 2,5m và càng lên cao thì độ dày càng giảm. Ở đỉnh tháp trục này chỉ mỏng còn 0,4m. Đây cũng là nơi thang máy và thang bộ được lắp đặt. Chặn ép giữa từng khối nhà vào trục lõi chính là hai giàn bêtông trên và dưới được xiết lại theo hình côn.

Turning Torso là một cấu trúc xoắn gồm 9 khối nhà lục giác, mỗi khối gồm 5 tầng xếp chồng lên nhau

Mỗi tầng lệch nhau 1,6 độ, với 54 tầng, tòa nhà xoay một góc đúng 90 độ tính từ mặt đất đến đỉnh

Để đảm bảo cho tính an toàn đồng thời cũng làm tăng vẻ thẩm mỹ, một hệ thống chịu lực bổ sung gồm những thanh thép đan xen nhau được thi công thêm vào, trông như phần xương sống bao phủ dọc bên ngoài của tòa nhà. Phần khung chống đỡ bằng thép có khối lượng khoảng 820 tấn.

Lớp kính và nhôm ngoài mặt tiền khá phức tạp. Do tòa nhà có kết cấu xoắn nên mặt tiền phải được uốn gấp đôi. Có khoảng 2.800 tấm nhôm được uốn cong và 2.250 ô cửa sổ phẳng bao phủ mặt tiền. Để đi theo vòng xoắn, các ô cửa sổ được gắn ngã chếch vào bên trong hay nhô ra ngoài tùy vào phía lồi lõm của tòa nhà. Độ nghiêng của các ô cửa sổ dao động từ 0 - 7 độ.

Bộ khung chịu lực bổ trợ cho trục chính, đồng thời góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho tòa nhà

Turning Torso được đánh giá là một tòa nhà thông minh khi được trang bị hệ thống kính cách âm, cách nhiệt và chịu lực cực kỳ an toàn. Đặc biệt một loại vật liệu mới đã được sử dụng giữa các sàn để phòng khi hỏa hoạn, lửa có thể bị ngăn chặn lây lan từ tầng này sang tầng khác và nằm trong tầm kiểm soát khoảng 120 phút.

Phần trang trí nội thất cũng phần nào thể hiện được đẳng cấp của Turning Torso. Một khối lượng lớn gỗ sồi với màu vàng sáng tự nhiên đã được sử dụng để lót tất cả các sàn của tòa nhà. Toàn bộ bàn ghế, đèn trang trí, các tác phẩm tranh ảnh hay tượng điêu khắc… đều là những tác phẩm nghệ thuật mà S.Calatrava rất tâm đắc.

Nội thất bên trong của một căn hộ cao cấp của Turning Torso

Không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo, Turning Torso còn là một tòa nhà tạo được cuộc sống thích nghi với môi trường. Đó là không gian thân thiện dành cho các doanh nhân làm việc, là môi trường sống tiện nghi và thoải mái cho cư dân, là nơi lý tưởng để nhìn ngắm quan cảnh quanh vùng biển Baltique.

Bản vẽ phác thảo của công trình

No comments:

Post a Comment