Friday, July 13, 2012

15 thành phố 'nóng' nhất nước Mỹ trong 20 năm tới

Tạp chí kinh tế Business Insider vừa đưa ra một số dự báo về những thành phố sẽ trở thành điểm nóng thu hút người dân sinh sống và làm việc tại Mỹ trong 20 năm tới. Các tiêu chí xếp hạng được đánh giá qua tỷ lệ việc làm, tốc độ tăng dân số, mức sống, tình trạng sức khỏe và cả tính bền vững, văn hóa sự đổi mới công nghệ...
Dưới đây là danh sách 15 thành phố tương lai sẽ trở thành điểm nóng của nước Mỹ.

1. Brooklyn, New York

Ngày nay, Brooklyn là một trong những thành phố phát triển nhanh chóng nhất nước Mỹ với dân số khoảng 2,5 triệu người, đông đúc nhất ở bang New York, và là một trong những thành phố lớn nhất nước Mỹ.
Brooklyn thu hút từ những đầu bếp, nghệ sĩ, doanh nhân trẻ, tới các gia đình… Họ lập ra những nhà hàng hiện đại sử dụng nguyên liệu tươi sạch, các phòng trưng bày, cửa hàng nghệ thuật, và cả khu chợ dành cho giới trẻ sành điệu như chợ Brooklyn, Dekalb. Với những địa điểm văn hóa tuyệt vời như Học viện âm nhạc Brooklyn, bảo tàng Brooklyn, công thêm trung tâm Barclays - khu thể thao và giải trí mới nhất của thành phố New York, nơi đây chắc chắn sẽ còn tiếp tục phát triển vượt bậc.

2. Seatle, Washington

ăè
Seattle đạt được bước tiến vượt bậc từ thập niên 90 khi ngôi sao nhạc rock Kurt Cobain khởi xướng phong trào nhạc grunge, một thể loại rock. Sự ra đời của một cửa hàng café nhỏ có tên Starbucks thời đó cũng bắt đầu thu sự chú ý của công chúng.
Tới nay, Seattle vẫn tiếp tục thu hút giới trẻ và được xếp hạng là nơi tốt nhất để lập nghiệp nhờ số lượng đông đảo các quán bar và nhà hàng (lên tới trên 6.000 nơi) cùng mức lương trung bình khá cao. Một sinh viên ra trường ở Seatle nhận lương 53.185 USD một năm, tương đương hơn 1 tỷ đồng.
Thành phố này còn được xếp hạng trong một trong 10 nơi có mức lương tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ, là nơi đặt trụ sở nhiều công ty lớn như Microsoft, Amazon, Boeing, và những doanh nghiệp công nghệ như Facebook, Zynga. Các chuyên gia dự báo, thành phố sẽ còn tiếp tục thu hút những chuyên gia trẻ và sáng tạo trong các thập kỷ tới.

3. Austin, Texas

ăè
Theo Cục Điều tra dân số Mỹ, Austin là thành phố phát triển nhanh thứ 3 tại Mỹ, với mức độ tăng trưởng việc làm rất cao. Ngoài ra, Austin còn là một thành phố thời thượng mang tính nghệ thuật thu hút đông đảo nghệ sĩ, sinh viên, trí thức, và những người có đầu óc sáng tạo. Phong trào nhạc sống phát triển mạnh và ẩm thực pha giữa Texas và Mexico làm tăng phần quyến rũ cho Austin.

4. Portland, Oregon

ăè
Với phong cách sống thoải mái và nhàn nhã cùng các nhà hàng, quán café sành điệu, Portland đã trở thành một địa điểm nổi tiếng cho giới trẻ đôi mươi. Theo khảo sát của Ypulse gần đây, càng ngày càng nhiều người trẻ chọn những thành phố nhỏ như Portland làm nhà. Nơi đây cũng được Tổ chức Mother Nature Network xếp hạng là thành phố xanh số một của Mỹ, đồng thời là một trong những khu vực thân thiện xe đạp nhất ở Mỹ.

5. Boulder, Colorado

Boulder đang nhanh chóng trở thành trung tâm công nghệ mới nhất với một cộng đồng những công ty mới khỏi nghiệp phát triển mạnh, được gọi là thung lũng Silicon của Colorado. Hơn nữa, hàng năm rất nhiều việc làm mới được tạo ra tại đây, hiện có ít nhất 50 công ty công nghệ đang tuyển dụng liên tục. Đây cũng được coi là một trong những thành phố lành mạnh và hạnh phúc nhất nước Mỹ theo Gallup, nhờ phong cách sống, hoạt động ngoài trời tích cực và cộng đồng phát triển trí tuệ.
>> Xem ảnh những thành phố tăng trưởng 'nóng'

6. Raleigh, Bắc Carolina

faè
Raleigh hấp dẫn đông đảo người dân, từ sinh viên đại học, các hộ gia đình cho tới những người nhập cư do triển vọng kinh tế, việc làm, mức phí sinh hoạt phải chăng và cả sự an toàn. Thành phố này cũng được Forbes bình chọn là nơi tốt nhất nước Mỹ để phát triển sự nghiệp.

7. Detroit, Michigan

faè
Theo một khảo sát gần đây của YPulse, giới trẻ đang quay trở lại Detroit, mang hơi thở mới của cuộc sống đến thành phố rệu rã với những doanh nghiệp nhỏ, rất nhiều trong số họ có trách nhiệm về mặt xã hội và môi trường. Ủy ban cải tiến đô thị luôn hoan nghênh những phong trào cải cách mới mẻ của Detroit, như tái chế tại chỗ và nghiên cứu thực phẩm. Sự lạc quan và sáng tạo này sẽ đưa Detroit trở lại và chuyển mình thành một thành phố đáng kinh ngạc.

8. Philadelphia, Pennsylvania

ăè
Giá nhà phải chăng, lối sống lành mạnh và cảnh quan đẹp đang thu hút người trẻ đến Philadelphia ngày một đông. Những người này đến Philadelphia thông qua các tổ chức, mạng lưới và khiến thành phố trở nên năng động, tươi mới.
Philadelphia nổi tiếng với những bức tranh, tác phẩm nghệ thuật cùng những tòa nhà xung quanh. Đồng thời, đây cũng là nơi có mức tăng trưởng về lương nhanh nhất nước Mỹ.

9. Nashville, Tennessee

ăè
Nền kinh tế của Nashville đang bùng nổ và ở đây có thị trường lao động phát triển rất nhanh. Ngoài nhu cầu việc làm, dân số sinh sống tại thành phố này cũng được dự báo tăng trong các năm tới.

10. Bentonville, Arkansas

ăè
Wal-Mart, công ty lớn thứ 2 tại Mỹ theo Fortune 500, cũng có trụ sở ở phía tây bắc Arkansas. Khuôn viên Wal-Mart và gia đình Walton đóng vai trò lớn trong sự phát triển văn hóa của thành phố Bentonville. Người thừa kế của Wal-Mart, Alice Walton đã dành tới 800 triệu USD đầu tư vào bảo tàng Bridges Crystal, lưu giữ những bộ sưu tập cá nhân theo phong cách nghệ thuật hiện đại do kiến trúc sư Moshe Safdie thiết kế. Với đà phát triển và chiến lược đầu tư như hiện nay của gia đình Walton, Bentonville sẽ sớm trở thành thành phố hàng đầu nước Mỹ.
>> Xem ảnh những thành phố tăng trưởng 'nóng'

11. Burlington, Vermont

ăè
Hầu hết các nhà hàng trong thành phố Burlington phục vụ đồ ăn địa phương với giá phải chăng. Phần lớn thực phẩm tiêu thụ được lấy từ trang trại địa phương hoặc Trung tâm Intervale, một tổ chức phi lợi nhuận dùng hơn 1,4 triệu m2 để nuôi trồng, cung cấp thực phẩm cho cư dân thành phố.
Burlington thân thiện với môi trường và tập trung chủ yết vào tính bền vững tự lực, hình thức tự cung tự cấp. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, mô hình trên sẽ trở nên vô cùng quan trọng trong những năm tới, góp phần đưa thành phố này thành điểm nóng trong tương lai.

12. Mountain View, California

făè
Mountain View được xem là một trong những trung tâm công nghệ cao lớn nhất thế giới khi nơi đây tập trung các hãng nổi tiếng như Google, Microsoft, Linkedln, Mozilla và nhiều thương hiệu khác. Toàn thành phố được phủ sóng wifi miễn phí và có bảo tàng lịch sử về máy tính. Trong tương lai, đây chính là nơi lý tưởng cho những tín đồ công nghệ.

13. Pittsburgh, Pennsylvania

Giá cả nhà ở phải chăng, lượng sinh viên theo học ngày một đông, thị trường việc làm tăng trưởng mạnh đã đưa Pittsburgh trở thành thành phố tiềm năng của nước Mỹ trong những năm tới. Nơi đây thu hút người dân nhờ những vẻ đẹp sáng tạo, văn hóa độc đáo và nền kinh tế vững mạnh.

14. Thành phố Salt Lake, Utah

Với lối sống lành mạnh, năng động, cảnh quan thiên nhiên đẹp và thị trường việc làm luôn “nóng”, Salt Lake đã được bình chọn là một trong 10 thành phố tốt nhất cho sinh viên vừa tốt nghiệp đại học. Trong tương lai, nơi này sẽ còn thu hút tiếp nhiều công dân khác tới học tập và làm việc. Không chỉ vậy, thành phố Salt Lake mới đây cũng được xếp hạng là một trong những nơi có thị trường việc làm tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ.

15. Williston, North Dakota

fáè
Các nhà phân tích dự báo, trong tương lai gần, khu vực North Dakota sẽ trải qua sự bùng nổ về dầu mỏ. Như vậy, Williston và các thị trấn lân cận sẽ là một trong những nguồn dầu khí lớn nhất cả nước, tạo ra nguồn thu đáng kể trong những năm tới.
Người dân đổ về Williston ngày một nhiều để tìm kiếm vận may. Cho dù giới chức thành phố vẫn đang tiến hành xây dựng các khu nhà ở, lượng công trình này vẫn không theo kịp số người tràn vào Williston.
Burlington
Nền kinh tế bền vững và hình thức tự cung tự cấp sẽ giúp Burlington thu hút nhiều người dân đến sinh sống và lập nghiệp trong 20 năm tới.
Moutain view
Moutain View trong tương lai sẽ là nơi lý tưởng cho các tín đồ công nghệ.
Pittburgh
Với vẻ đẹp sáng tạo và nền kinh tế đầy tiềm năng, thành phố Pittsburgh được dự báo sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, công dân, sinh viến đến phát triển sự nghiệp.
Salt Lake
Thành phố Salt Lake được bình chọn là nơi có thị trường việc làm tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ.
Williston
Các nhà phân tích dự báo, 20 năm nữa Williston sẽ hấp dẫn người dân nhờ sự bùng nổ về công nghiệp dầu mỏ.

No comments:

Post a Comment